Yoga, một cái nhìn tổng thể

Từ khi Hơi thở ra đời, Chap chỉ chăm chăm chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm của mình về yoga, thế mà có một điều cơ bản và quan trọng nhất thì lại quên mất. Cho đến một ngày, mình chat với một bạn và khuyên bạn nên tập yoga để làm giảm bệnh đau thần kinh tọa thì bạn í mới hỏi: “Thế yoga là gì hả Chap?”. Thế là, mình lại “lóc cóc” giải thích cho bạn về bộ môn này và nhận ra rằng, với nhiều người thì yoga vẫn là một bộ môn xa lạ và cần có bài chia sẻ tổng quát để mọi người hiểu yoga là gì, từ đó thấy lợi ích và yêu thích yoga rồi tiến tới luyện tập. Vậy nên, bài viết hôm nay, mình xin lật lại lịch sử một chút để giúp những ai chưa rõ sẽ hiểu thế nào là yoga, nguồn gốc yoga từ đâu và những lợi ích yoga mang lại cho chúng ta là gì nhé!

Có thể nhiều người chưa rõ thì vẫn nghĩ yoga cũng giống như một bộ môn thể dục, thể thao nào đó. Thế nhưng, yoga lại là một phương pháp rèn luyện thể chất, tinh thần và tâm linh bắt nguồn từ Ấn Độ cổ xưa với hơn 7000 năm lịch sử. Yoga còn được biết đến với tên gọi khác là Du già. Yoga chính xác hơn là một môn khoa học mà 95% xuất phát từ thực tiễn cuộc sống. Môn khoa học này cung cấp cho con người phương pháp để có sự hài hòa và lấy lại cân bằng trong cuộc sống thông qua việc luyện tập các kĩ thuật giúp thân thể và trí não phát triển khỏe mạnh toàn diện. Sự cân bằng và hợp nhất giữa các yếu tố thể chất, tâm trí và tinh thần của mỗi người sẽ đạt được sau một quá trình tập luyện các bài tập yoga.

Yoga được phát triển tại vùng núi Himalaya từ hàng ngàn năm về trước từ những nhà nghiên cứu cổ xưa. Họ quan sát thân thể và tâm trí con người một cách sâu xa. Họ cũng quan sát các động tác của các loài vật và biến chuyển nó thành các tư thế thể nghiệm trên chính bản thân họ. Do đó, có nhiều tư thế trong yoga mang tên các con vật.

Về thể chất, Yoga có các bài tập với nhiều tư thế gọi là asana. Số lượng các asana rất lớn, có thể lên tới 50000 tư thế sau quá trình hình thành và phát triển suốt mấy ngàn năm. Các asana trong yoga là những chuyển động nhẹ nhàng, chậm rãi, đồng nhất với sự hít thở sâu, xen kẽ với những giai đoạn hoàn toàn bất động của cơ thể. Qua đó, các tư thế này sẽ làm phục hồi và tăng cường hệ thống cơ bắp và thần kinh, làm mềm dẻo, linh hoạt các khớp. Các tư thế này tạo sức ép từ nhiều phía khác nhau trên các phần của cơ thể chúng ta giống như một loại xoa bóp nhẹ. Từ đó làm tăng sức kiểm soát của các tuyến trong cơ thể, trong đó có tuyến nội tiết dọc cơ thể. Khi các tuyến này tiết xuất hoocmon một cách cân bằng thì mọi bệnh tật sẽ không có cơ hội phát sinh vì sự mất cân bằng trong mỗi tiết xuất hoocmon sẽ dẫn đến bệnh tật. Yoga sẽ giúp cho các tuyến nội tiết dọc cơ thể này hoạt động cân bằng. Khi việc điều tiết hoocmon trở nên quân bình thì nó cũng điều hòa các trạng thái cảm xúc trong chúng ta, giúp ta kiểm soát tốt hơn các cảm xúc xấu như tức giận, sợ hãi, ghen tỵ, thèm muốn…

Ngoài ra, luyện tập các asana còn giúp cơ thể chúng ta đào thải các độc tố, tích tụ năng lượng và giúp cơ thể phục hồi. Sau một quá trình luyện tập, yoga giúp cho chúng ta có một thân hình thon gọn, săn chắc, các khớp mềm dẻo, sức khỏe và bệnh tật được cải thiện.

Về tinh thần, yoga có các phương pháp thở và thiền định. Các phương pháp này giúp chúng ta tìm được sự tĩnh lặng trong tâm mình, làm khoáng đạt và thanh lọc trí não khiến tinh thần của chúng ta trở nên mạnh mẽ, luôn vui vẻ, lạc quan. Bằng cách hít thở sâu và tập trung vào việc hít thở để đồng bộ nó vào các động tác, các căng thẳng trong chúng ta sẽ được giải tỏa hoàn toàn. Sự thiền định sẽ giúp tâm trí ta trở nên trong sáng, yên tĩnh. Dần dần, ta sẽ cảm nhận được một sự thanh thản sâu sắc trong nội tâm mình, thấy được niềm hạnh phúc từ mọi thứ xung quanh, phát triển tình yêu thương, lòng vị tha với mọi người, mọi vật. Để rõ hơn, hãy đọc thêm bài này để hiểu thiền là gì nhé!

Full length of a young man sitting in lotus position on beach

Thật kỳ diệu phải không nào? Thế nhưng, đây mới chỉ là những điều cơ bản mà yoga mang lại cho các bạn. Chỉ khi tập luyện yoga một cách kiên trì và bền bỉ, bạn mới có thể đạt được những lợi ích tích cực mà yoga mang lại. Dấn sâu vào yoga, bạn sẽ thấy được mục tiêu cuối cùng của yoga còn vượt lên trên cả việc phát triển thể chất và tinh thần của chúng ta. Kỳ diệu lắm đó! Nhưng với những bạn mới tìm hiểu về yoga thì chỉ nên dừng lại ở các kiến thức trên thôi nhé! Bây giờ thì hãy bước những bước đầu tiên trên con đường khám phá sự kì diệu của yoga

090 135 73 95

Gọi để được tư vấn miễn phí